Giới thiệu chung

Giới thiệu chung

            Khoa Khách sạn – Du lịch, Trường Đại học Thương mại được thành lập vào ngày 26/12/1966 với tên gọi ban đầu là Khoa “Tổ chức và kỹ thuật xí nghiệp Ăn uống công cộng” (hay còn gọi là Khoa Ăn uống công cộng). Với hơn 56 năm hình thành và phát triển, Khoa KSDL Trường ĐHTM được xem là một trong những cơ sở đào tạo đầu tiên và có uy tín trong ngành du lịch, là cái nôi đào tạo của nhiều cán bộ lãnh đạo các cấp trên cả nước. Hiện nay, Khoa KSDL đang đào tạo 2 chuyên ngành: Quản trị khách sạn và Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành với chương trình đào tạo đại trà, đào tạo theo cơ chế đặc thù và đào tạo định hướng nghề nghiệp. Với chương trình đào tạo hấp dẫn, sinh viên được tham gia định hướng nghề ngay khi vào trường. Các chuyến thực tế tham quan khách sạn, tour du lịch được tổ chức thường xuyên giúp cho sinh viên nhanh chóng tiếp cận thực tiễn ngành nghề. Với thời lượng 50% đào tạo tại doanh nghiệp đối với chương trình đào tạo theo cơ chế đặc thù và định hướng nghề nghiệp được tổ chức suốt 4 năm học, giúp các em sinh viên rèn luyện và nâng cao kỹ năng nghề, tăng cơ hội việc làm cho sinh viên.

            Đội ngũ giảng viên: Khoa KSDL tự hào có đội ngũ giảng viên đạt chuẩn  với 4 PGS, 16 TS và 5 ThS có trình độ cao, giàu kinh nghiệm nghiên cứu và giảng dạy trong lĩnh vực du lịch. Bên cạnh đội ngũ giảng viên cơ hữu, Khoa còn có đội ngũ giảng viên thỉnh giảng gồm trên 50 giảng viên thực tế đang công tác tại các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khách sạn, du lịch trên phạm vi cả nước. 

             Đối tác của Khoa: Đào tạo đạt chuẩn, đáp ứng nhu cầu xã hội, gắn đào tạo với thực tiễn là một phần quan trọng trong hợp tác đào tạo sinh viên, Khoa đã thiết lập mối quan hệ và ký kết MOU với gần 50 doanh nghiệp đối tác là các công ty du lịch, các khách sạn và khu resort cao cấp trên phạm vi cả nước trong việc định hướng nghề nghiệp cho sinh viên, đào tạo các học phần thực tập tại doanh nghiệp, tiếp nhận sinh viên thực tập, làm thêm,… Điển hình như: Công ty lữ hành Hanoi Tourist, Công ty CP Đầu tư Du lịch Hà Nội (Hanoi Tourism), Công ty Du lịch Tiên Phong Travel, … Các khách sạn, resort và dịch vụ du lịch như: Công ty CP Tập đoàn Flamingo (Đại Lải và Cát Bà), Công ty TNHH Tập đoàn Sun World (Sun World Bà Nà Hills, Sun World Hạ Long Complex, Sun World Fansipan Legend), Melia Hà Nội, Sheraton Hanoi, InterContinental Hanoi West Lake, Hyatt Regency West Hanoi, Novotel Suite, Novotel Thái Hà, Công ty CP VinPearl, ... Ngoải ra, Khoa còn hợp tác với các đối tác nước ngoài để tạo cơ hội học hỏi, thực tập trong môi trường mang tính quốc tế cho sinh viên như: Công ty CP World Wide Works, Công ty CP Core Global Management (Nhật Bản), Tập đoàn SUGANUMA (Nhật Bản),…
           Cơ hội nghề nghiệp:  Được đánh giá là khoa có chương trình đào tạo gắn liền với thực tiễn, đáp ứng nhu cầu xã hội, sinh viên năng động, ý thức kỷ luật cao, 95% sinh viên của Khoa có việc làm tại các khách sạn, các doanh nghiệp lữ hành, các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch và các doanh nghiệp dịch vụ du lịch khác chỉ sau 01 năm tốt nghiệp. Nhiều sinh viên của Khoa đã có việc làm ngay đúng ngành nghề (part-time, full-time) trong khi đang học tập tại trường.

           Câu lạc bộ và hoạt động ngoại khóa: CLB Du lịch (Tourism Club) – CLB chuyên ngành của khoa với nhiều hoạt động thực tế gắn với chương trình đào tạo, Đội Thanh niên xung kích khoa (BVT) với các hoạt động tình nguyện, hoạt động xã hội nhiều ý nghĩa, Hội sinh viên khoa Khách sạn - Du lịch với rất nhiều thành tích liên quan đến học tập và hoạt động phong trào được nhận bằng khen từ Trung ương Hội, Thành phố và Nhà trường hàng năm. Thường niên và thường kỳ, Khoa còn tổ chức các cuộc thi vô cùng bổ ích cho sinh viên như “Du lịch – Khám phá và trải nghiệm”, Teambuilding “Light B up”, Cuộc thi Super Chef,… cùng nhiều chuyến đi trải nghiệm nghề nghiệp tại các điểm du lịch nổi tiếng cho sinh viên trong khoa. 

Xem thêm