Nghiên cứu khoa học

HỘI THẢO KHOA HỌC QUỐC GIA: “NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG NGUỒN NHÂN LỰC DU LỊCH TRONG BỐI CẢNH CÁCH MẠNG CÔNG NGHIỆP 4.0”

08/07/2020
           Sáng ngày 08/7/2020, tại phòng Hội thảo tầng 6, tòa F trường Đại học Thương mại, Trường Đại học Thương mại cùng với Trường Đại học Toulon (Cộng hòa Pháp), Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch (Tổng cục Du lịch) và Trường Đại học Ngoại thương đồng tổ chức Hội thảo Quốc gia với chủ đề: “Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0”.
1
            Đến tham dự hội thảo, về phía các cơ quan quản lý nhà nước, có sự hiện diện của PGS.TS. Lê Anh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Đào tạo, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; PGS.TS. Vũ Đức Minh -Phó Vụ trưởng Vụ Khoa Giáo - Văn Xã, Văn Phòng Chính phủ; ThS. Nguyễn Thanh Bình - Phó Vụ trưởng Vụ Khách sạn, Tổng cục Du lịch.
           Về phía Hiệp hội ngành nghề Du lịch Việt Nam có sự hiện diện của GS.TS Nguyễn Văn Đính - Nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Tĩnh, Chủ tịch Hội đồng Khoa học & Đào tạo, Hiệp hội Du lịch Việt Nam; bà Nguyễn Thị Quyên - Tổng thư ký Hội Nhân sự Khách sạn Việt Nam.
           Về phía các cơ sở đào tạo, có sự hiện diện của lãnh đạo các trường: Trường Đại học Văn hóa; trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn; trường Đại học Điện lực; trường Đại học Văn hóa; trường Thể thao và Du lịch Thanh Hóa; trường Đại học Mở; trường Đại học Công nghiệp; trường Cao đẳng Du lịch Hà Nội; trường Đại học Thủ đô; trường Đại học Hải Phòng.
           Về phía các doanh nghiệp đối tác, có sự hiện diện của lãnh đạo các doanh nghiệp: công ty Cổ phần Đầu tư Du lịch Hà Nội (Hanoi tourism), công ty Cổ phần Mặt trời Du lịch Việt Nam (Sunvina Travel), khách sạn Melia Hanoi, khách sạn Sheraton Hanoi, khách sạn InterContinental Hanoi Westlake, khách sạn Lotte Hanoi, tổng công ty Du lịch Hà Nội, cùng đại diện của các doanh nghiệp: công ty TNHH Tập đoàn Sun World, khách sạn Hanoi Daewoo, khách sạn Novotel Suites Hanoi, công ty cổ phần Đầu tư Dịch vụ Du lịch Việt Nam...
            Về phía các đơn vị đồng tổ chức, đến từ Trường Đại học Thương mại - đơn vị chủ trì Hội thảo quốc gia có sự hiện diện của GS.TS. Phạm Vũ Luận - Nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục và đào tạo, Nguyên hiệu trưởng Trường Đại học Thương mại; GS.TS. Đinh Văn Sơn - Hiệu trưởng Trường Đại học Thương mại; PGS.TS. Bùi Hữu Đức - Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Thương mại; PGS.TS. Đỗ Minh Thành - Phó hiệu trưởng trường Đại học Thương mại; PGS.TS. Nguyễn Thị Bích Loan - Phó hiệu trưởng trường Đại học Thương mại; PGS.TS. Nguyễn Hoàng - Phó hiệu trưởng trường Đại học Thương mại; PGS. TS Nguyễn Thị Nguyên Hồng - Trưởng Khoa Khách sạn - Du lịch, Trường Đại học Thương mại. Đến từ Đại học Ngoại thương, có sự hiện diện của PGS, TS. Phạm Thu Hương - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Ngoại Thương; PGS, TS. Lê Thái Phong - Trưởng khoa Quản trị kinh doanh, trường Đại học Ngoại thương. Đến từ Viện nghiên cứu phát triển du lịch có sự hiện diện của TS. Nguyễn Anh Tuấn - Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển du lịch.
3

4
5

6

14

7
           Hội thảo còn có sự hiện diện của các nhà khoa học, các giảng viên, cán bộ quản lý giáo dục và nghiên cứu sinh đến từ các trường Đại học, các Viện nghiên cứu.
            Đến dự và đưa tin cho Hội thảo còn có sự hiện diện của các đơn vị truyền thông: VTV cab, VOV2, Báo Dân trí, Tạp chí Du lịch, Trung tâm Thông tin du lịch, Báo Du lịch.
            Tại buổi hội thảo có 4 tham luận như sau:
             Tham luận số 1: “Chính sách và hành lang pháp lý đối với đào tạo và phát triển nguồn nhân lực du lịch trong bối cảnh hiện nay” của PGS, TS. Lê Anh Tuấn, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
            Tham luận số 2: “Đào tạo nguồn nhân lực du lịch trình độ đại học khu vực miền Trung, Tây Nguyên” của nhóm tác giả PGS, TS. Lê Thái Phong; ThS. Nguyễn Thị Sâm, Trường Đại học Ngoại thương.
            Tham luận số 3: “Xác định các tiêu chí đánh giá năng lực lãnh đạo của CEO khách sạn” của ThS. Hoàng Thị Thu Trang, Trường Đại học Thương mại.
            Tham luận 4: Tham luận của nhóm nghiên cứu TS. Đỗ Thị Thanh Hoa; ThS. Nguyễn Thị Lan Hương; CN. Vũ Chiến Thắng đến từ Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch với chủ đề: “Nguồn nhân lực du lịch Việt Nam trước bối cảnh cách mạng công nghiệp lần thứ tư”.
            Sau khi nghe các tác giả trình bày tham luận, các đại biểu tham dự đã có những ý kiến trao đổi về các vấn đề liên quan đến hội thảo.
13

15

Hội thảo là diễn đàn quan trọng để các giảng viên, các nhà nghiên cứu, cơ quan quản lý nhà nước, các nhà quản trị doanh nghiệp trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về các vấn đề liên quan đến cơ hội, thách thức đối với nguồn nhân lực du lịch trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0. Đồng thời, Hội thảo cũng gợi mở những chính sách, giải pháp và khuyến nghị đối với các cơ sở đào tạo, cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp dịch vụ du lịch để góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực du lịch, đáp ứng yêu cầu hội nhập và phù hợp với điều kiện thực tiễn của Việt Nam.